banner logo

CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA TỔ NGỮ VĂN - GD KINH TẾ VÀ PHÁP LUẬT

Bạn đánh giá: 1 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

                                       CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA 

                Chủ đề: Hình tượng người phụ nữ Việt Nam trong văn học và nghệ thuật

 Có một lời thơ đã quen nhưng chưa bao giờ là cũ:

“Dẫu là nguyên thủ quốc gia hay là những anh hùng

Là bác học hay là ai đi nữa

Vẫn là con của một người phụ nữ

Một người đàn bà bình thường, không ai biết tuổi tên”

    Lời thơ giản dị, thủ thỉ, tâm tình nhưng đã đánh thức hàng triệu trái tim, gợi ta nhớ về những người mẹ đã nâng bước ta trên đường đời, nhắc nhở mỗi người hãy trân trọng, đề cao người phụ nữ, bởi họ là một nửa quan trọng làm nên thế giới này. Sẽ không có giấy bút nào ghi hết tình yêu thương và những hi sinh mà người phụ nữ dành cho gia đình, tài năng và những đóng góp của người phụ nữ đối với xã hội. Vậy nên, họ xứng đáng được tôn vinh, ngợi ca. Nhằm tạo ra một sân chơi trí tuệ, giải trí bổ ích cho học sinh, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập bộ môn Ngữ văn, đổi mới, đa dạng hóa phương pháp dạy học; phát huy tính năng động, sáng tạo, niềm hứng thú của học sinh. Đồng thời nhằm giúp các em có những hiểu biết sâu sắc và thấy tự hào về  hình tượng người phụ nữ Việt Nam được phản ánh qua các tác phẩm văn học và nghệ thuật. Những ngày cuối tháng 10, trong không khí se lạnh đầu thu, Tổ Ngữ văn – GDKT&PL đã tổ chức chương trình ngoại khóa với chủ đề: “HÌNH TƯỢNG NGƯỜI  PHỤ NỮ VIỆT NAM TRONG VĂN HỌC VÀ NGHỆ THUẬT”

Trong buổi ngoại khóa này, các em học sinh được trở về vùng Tây Bắc để trải nghiệm đêm tình mùa xuân, ngồi bên bếp lửa và nghe cô Mị của nhà văn Tô Hoài kể về cuộc đời của mình qua tiết mục “Để Mị nói cho mà nghe”. Đồng thời, cả sân trường phải lắng đọng trong những cảm xúc từ lời ru của mẹ thuở nằm nôi, lớp lớp những người con đất Việt đã cất bước lên đường, mang trong mình cả tình thương của mẹ. Những người mẹ tảo tần sớm hôm nơi hậu phương, những người mẹ lén lau khô giọt nước mắt để tiễn con lên đường và có cả những người mẹ cùng ra trận viết nên bài ca chiến thắng qua hoạt cảnh “Người mẹ của tôi” do em Thành Phước lớp 11/1 cùng các em lớp 11/3 biểu diễn. Tất nhiên không thể thiếu những câu hỏi trò chơi đầy vui nhộn và  những phần quà hấp dẫn đến cho các em.

Có thể nói, trong chương trình ngoại khóa nhằm khép lại tháng của “nửa thế giới” đợt này, lần đầu tiên Tổ Ngữ văn – GD Kinh tế và Pháp luật tổ chức cho các em học sinh được đồng diễn phần thi dân vũ ngay tại sân trường với tiết mục “Ước mơ của mẹ.”. Tiết mục đồng diễn dân vũ đã khép lại chương trình với biết bao cảm xúc. Một chương trình thú vị, tạo ân chơi cho các em chưa đủ mà sau cùng Tổ đều mong muốn đem đến ý nghĩa về bài học cuôc đời cho tất cả học trò: Mẹ là người luôn yêu thương ta vô điều kiện! Cả thế giới có thể quay lưng lại với các em thì mẹ sẽ là người mở rộng vòng tay của mình ra che chở cho các em! Bởi rất đơn giản: Con dù lớn vẫn là con của mẹ! Chúc cho những ai đang may mắn còn cha mẹ, hãy thực hiện được những điều nên làm để cha mẹ vui lòng và hãy luôn nhớ rằng: 

Ai có mẹ xin đừng làm mẹ khóc
Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không!

Đó cũng chính là thông điệp mà Tổ Ngữ văn-GDKT-PL gửi đến các em học sinh trong chương trình ngoại khóa này!

    Tháng tôn vinh phụ nữ Việt Nam. Xin được gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các cô giáo và các học sinh nữ trong nhà trường. Là phụ nữ, các em hãy sống như một đóa hoa, không nhờ ai mà nở rộ cũng chẳng vì ai mà lụi tàn các em nhé!

TRƯỜNG THPT PHẠM PHÚ THỨ

CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG

Ban biên tập Trang thông tin điện tử Trường THPT Phạm Phú Thứ

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG PHẠM PHÚ THỨ

Điện thoại: 02363.793.223

Email: thptphamphuthu@gmail.com

Địa chỉ: Hòa Sơn - Huyện Hòa Vang - Thành phố Đà Nẵng.